Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: Ai bỏ tiền mua Coteccons đều muốn Coteccons tốt hơn, sẽ mua thêm cổ phiếu vì “đây là việc tốt cho Công ty”

Angelino 01/07/2020 06:56
Ông Nguyễn Bá Dương nghĩ rằng ai sẵn sàng bỏ tiền vào CTD thì cũng đều mong CTD tốt hơn. “Giá trị CTD trên sàn thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, việc này buộc lòng chúng tôi ngồi lại để CTD tốt hơn”.
 
Phát biểu khai mạc ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Xây dựng Coteccons (CTD) bày tỏ: “Coteccons đến nay đã thành lập được 16 năm và trải qua rất nhiều thăng trầm. Chúng ta đã trải qua những thăng hoa thì sau đó cũng có giai đoạn chững lại. Chững lại ở đây để chuẩn bị cho một giai đoạn mới”.

Nhưng, Coteccons vẫn có vị thế của doanh nghiệp trụ vững hơn 10 năm, dù doanh thu lợi nhuận giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào năm 2017, ông Dương nói. Và khi kinh doanh đi xuống từ năm rực rỡ (2017) cũng dẫn đến những bất đồng, cụ thể là nhóm cổ đông lớn. “Nguyên nhân là do chúng ta không hiểu nhau. Dù bất kỳ lý do nào thì lỗi là do HĐQT, và bản thân tôi nhận phần lỗi về mình, tôi xin lỗi tất cả cổ đông”, ông Dương bày tỏ.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: Ai bỏ tiền mua Coteccons đều muốn Coteccons tốt hơn, sẽ mua thêm cổ phiếu vì đây là việc tốt cho Công ty - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu CTD trong 3 năm

Phần về tương lai, Coteccons sẽ đi về đâu, ông Dương đặt vấn đề: “Chúng ta không thể mãi làm xây lắp, vì nếu chỉ làm xây lắp sẽ không phát triển mạnh như trước được, khi mà dự án có hạn, trong khi đối thủ ngày càng nhiều”.

Như vậy, Coteccons sẽ phải chuyển hướng hoạt động. Hiện, Công ty có một đội ngũ hùng hậu, và theo đó 50% doanh thu sẽ từ xây lắp, 50% còn lại sẽ từ đầu tư, phát triển sản phẩm.

Trở lại với những bất đồng, ông Dương khẳng định sau thời gian nói chuyện với nhau đã thông qua việc bầu mới 2 thành viên HĐQT mới. Và tất cả các thành viên này có thể thương lượng được với nhau, đồng thời Công ty cũng sẽ mời một số chuyên gia tham gia vào.

Coteccons tương lai sẽ chỉ làm những dự án lớn, quy mô lớn, phức tạp. “Tôi chắc chắn rằng Coteccons sẽ phát triển rực rỡ hơn nữa”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Thông qua thay thế 2 Thành viên HĐQT, bỏ tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên Ban Kiểm soát

Trong phần biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT với ông Thắng và ông Công, đa phần cổ đông tham dự không đồng ý thông qua tờ trình này. Được biết, Đại hội ghi nhận 529 cổ đông tham dự, đại diện cho tỷ lệ 87,06% có quyền biểu quyết. Kết quả, đồng ý 58,82%, theo đó Đại hội thông qua việc miễn nhiệm trên.

Đại hội theo đó tiến hành bỏ phiếu nội dung bầu bổ sung 2 Thành viên HĐQT mới, bao gồm ông Bolat Duisenov – Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H. Van Hove – Giám đốc điều hành The8th Pte Ltd (The8th).

Sau giờ giải lao, Đại hội tiếp tục với quyết định bất ngờ rút tờ trình số 3, liên quan đến việc bãi nhiệm 2 thành viên Ban Kiểm soát đối với ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Nguyên nhân theo ông Dương để tìm được ứng viên thay thế phù hợp.

Ông Dương tuyên bố mong muốn có người nước ngoài tại HĐQT, lợi nhuận nửa đầu năm ước đạt 300 tỷ đồng

Cổ đông cũng đặt câu hỏi cho đại diện Kusto, đại diện là ông Bolat Duisenov trả lời: “Chúng tôi là công ty quốc tế nên sẽ mang những tiêu chuẩn quốc tế đóng góp cho Coteccons. Công ty tương lai sẽ phát triển ra thị trường quốc tế, và Kusto sẽ hỗ trợ về những tiêu chuẩn, yêu cầu theo thông lệ quốc tế cho Coteccons”.

Vị này nói thêm: “Sẽ có nhiều cổ đông thắc mắc cũng như lời ra lời vào rằng Kusto đang đi sâu vào quản lý tại Coteccons, chúng tôi khẳng định lại chúng tôi không có ý đồ gì khác ngoài việc muốn Công ty phát triển hơn nữa. Ở đây, chúng tôi mong muốn mang lại những thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp, từ quản lý nội bộ đến quản trị rủi ro cho Coteccons. Chúng tôi không nhảy vào đây để can thiệp sâu vào Coteccons mà chỉ muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho Công ty”.

Liên quan đến câu hỏi về Coteccon Groups, ông Dương nhấn mạnh là không liên quan đến Coteccons. “Coteccons hoạt động trong ngành xây lắp, và Công ty đang dẫn dắt cuộc chơi tại ngành xây dựng Việt Nam. So với các khu vực như Thái Lan, Singapore… đều không có doanh nghiệp nội địa nào lớn như Coteccons, tại đây các dự án xây dựng lớn đề do đối tác nước ngoài làm”, ông Dương nói.

Coteccons mong muốn có Thành viên HĐQT nước ngoài để có thể hỗ trợ Công ty về những thông lệ và cùng đi ra phía trước, định hướng Công ty không phải chia rẽ, người đứng đầu tuyên bố. Tính đến quý 2 lợi nhuận gần 300 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch cả năm.

Thảo luận

Thời gian tới Coteccons có dự kiến sáp nhập không? Tỷ lệ là bao nhiêu?

Ông Dương: Việc sáp nhập hoàn toàn có thể, tuy nhiên việc này phụ thuộc vào định hướng của HĐQT mới. Bản thân tôi thì mong muốn củng cố được quy mô, sức mạnh doanh nghiệp.

Chia sẻ cụ thể về 50% doanh thu xây lắp và 50% doanh thu khác?

Về mục tiêu 50% doanh thu xây lắp, 50% doanh thu khác hoàn toàn đạt được, với đội ngũ HĐQT mới thì thời gian tới trước mắt sẽ thương lượng với đối tác. Chúng ta có cơ sở thi công, bao sàn và có thể đầu tư bất động sản. Chúng ta không phải đi mua dự án, kết hợp với nhà đầu tư như hiện nay mà theo hướng an toàn hơn.

Còn về mảng hạ tầng chúng tôi cũng rất e ngại, rủi ro thông tin, mức phí cũng ngày càng giảm. Chỉ có theo mô hình BOT, BT thì Coteccons sẽ cân nhắc làm. Tuy nhiên, sắp tới mảng này còn nhiều khó khăn nên Công ty chưa tính đi con đường này.

Việc giải quyết mâu thuẫn đã giải quyết như thế nào?

Ông Dương khẳng định chúng tôi đã thống nhất được với nhau, và HĐQT mới có thể trò chuyện để cùng đưa Công ty phát triển. Thời gian tới 2 Thành viên HĐQT mới cũng sẽ lên văn phòng làm việc.

Nói về việc kinh doanh, ông Dương nói thêm Coteccons có được ngày hôm nay chủ yếu nhờ khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng cũng ủng hộ nên Công ty cân đối được vốn. Hiện, Coteccons báo cáo thu hồi vốn định kỳ 2 tuần/lần.

HĐQT mới sẽ phân chia trách nhiệm quyền hạn thế nào?

Công ty sẽ tiến hành thương lượng, làm việc kỹ với 2 thành viên mới để phát triển.

Liệu rằng có sự khác biệt, khó khăn nào giữa người cũ và người mới khi mà Thành viên HĐQT nước ngoài có thể chưa hiểu được thị trường Việt Nam?

Ông Dương bày tỏ: Cảm nhận của tôi trước đây cũng giống như cổ đông, nhưng sau này tôi nghĩ rằng ai sẵn sàng bỏ tiền vào CTD thì cũng đều mong CTD tốt hơn. Giá trị CTD trên sàn thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, việc này buộc lòng chúng tôi ngồi lại để CTD tốt hơn. Cá nhân tôi sẽ mua thêm cổ phiếu để thấy rằng đây là việc tốt cho Công ty.

Một cổ đông lớn cũng gửi gắm: “Chúng ta phải coi sự khác biệt là tiền đề cho sự phát triển chứ không phải khác biệt là mâu thuẫn. Tôi tin rằng HĐQT mới sẽ dẫn dắt Coteccons phát triển”.

Công ty hiện có 2 người đại diện pháp luật, ban lãnh đạo có thể cho ý kiến?

Theo ông Dương việc này hoàn toàn bình thường. Coteccons có nhiều mảng công việc, người này đảm nhận việc này người kia sẽ đảm nhận việc còn lại.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: Ai bỏ tiền mua Coteccons đều muốn Coteccons tốt hơn, sẽ mua thêm cổ phiếu vì đây là việc tốt cho Công ty - Ảnh 2.
 
Nguồn : http://ttvn.toquoc.vn/chu-tich-nguyen-ba-duong-ai-bo-tien-mua-coteccons-deu-muon-coteccons-tot-hon-se-mua-them-co-phieu-vi-day-la-viec-tot-cho-cong-ty-42020306155242443.htm
              Tri Túc – Tri Thức Trẻ