Chứng khoán ngày 20/9 – 21/9 – VNI quay ngoắt 360 độ

StockHome 21/09/2021 03:54
Các chỉ số thị trường đảo chiều bất ngờ trong khoảng thời gian cuối phiên sau khi tăng điểm khá tích cực trước đó. VN-Index kết phiên giảm 0.16%, còn mức 1,350.48 điểm. HNX-Index chỉ còn tăng 0.25%, đạt 358.87 điểm.
  • VN-Index xanh điểm tích cực trong nửa đầu phiên sáng của ngày giao dịch đầu tuần và bắt đầu thu hẹp nhẹ đà tăng trong khoảng thời gian còn lại của phiên này. Sang phiên chiều, lực mua mạnh ở các cổ phiếu ngành ngân hàng giúp VN-Index thiết lập mức cao mới trong ngày. Tuy nhiên, lực bán xuất hiện ở đỉnh cũ tháng 08/2021 khiến chỉ số bất ngờ lao dốc và đánh mất sắc xanh trước đó. VN-Index giằng co quanh mức tham chiếu trong khoảng thời gian cuối phiên và đóng cửa với sắc đỏ hơn 2 điểm. Cùng diễn biến đó nhưng các chỉ số VN30-Index, HNX-Index và chỉ số đại diện sàn UPCoM hiện vẫn tăng so với phiên cuối tuần trước.
  • Nhóm Large Cap phân hóa khiến chỉ số sàn HOSE giằng co quanh mức tham chiếu vào cuối phiên. Các cổ phiếu ngân hàng đóng góp tích cực trong phiên đầu tuần là VCB, VIB, TCB, MBB, ACB, LPB, OCB, VPB. Trong khi đó, GAS, GVR, VHM đều góp hơn 1 điểm giảm, MSN, HPG, SAB là các mã nằm ở những vị trí tiếp theo ở nhóm đóng góp giảm.
  • Khối lượng giao dịch tăng cao hơn phiên trước đó với khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 895 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch vượt 24,500 tỷ đồng.
  • Về phương diện kỹ thuật : VNI đã bứt phá khỏi mô hình nêm giá và  sẽ tiến tới vùng kháng cự 1370-1380, cũng là vùng cung của đa số cổ phiếu, để tạo ra xu hướng rõ ràng hơn VNI cần vượt lên vùng cung này để hấp thụ lượng lớn cổ phiếu , đặc biệt phiên 20/8/2021 với hơn 1 tỷ cổ phiếu. Kênh dưới của nêm giá sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn cho cổ phiếu. Và nếu VNI vượt xuống 1280, áp lực bán mạnh có thể xảy ra . Mặc dù vậy điểm cần lưu ý phiên 20/9 đó là việc mở khoảng trống tăng giá vào phiên sáng  nhưng buổi chiều đã giảm điểm nhẹ, cộng thêm việc khối lượng tăng cao hơn  phiên trước đó đã tạo nên 1 phiên phân phối cổ phiếu . 

 

 • Hiện trong 21 ngày VNI đã có tổng cộng 3 phiên phân phối : 20/8 ; 7/9 ; 20/9 , thông thường khi chỉ số xuất hiện 3 phiên phân phối trở lên là lúc cần lưu ý 
 • VNI xuất hiện cây nến chưa quá xấu nhưng  VNXALL xuất hiện cây nến pinbar thể hiện áp lực cung tương đối lớn, VNXALL là 1 chỉ số cần quan sát bên cạnh VNI  
 • Hiện tại VNI không quá rủi ro nhưng những diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ, TQ , HK có thể ảnh hưởng mạnh mẽ lên VNI . Các chỉ số lớn của chứng khoán Mỹ hiện đã phá vỡ kênh dưới của mô hình nêm tăng giá cũng như các chỉ báo MACD, RSI đang có dấu hiệu phân kỳ âm theo  khung thời gian tuần.Xác nhận gãy trend tăng giá . Những nguyên nhân hiện tại và tương lai gần có thể đẩy chỉ số giảm sâu hơn 

 

 

 1. Fed có thể đưa ra chính sách lãi suất của mình vào thứ 5 tuần này cũng như thông báo về chương trình giảm dần việc mua tài sản của mình vào cuối năm nay. 
 2. Lạm phát Mỹ duy trì mức cao trong khi sự phục hồi kinh tế đang bị gián đoán bởi biến thể Delta
 3. Vần đề trần nợ công của Mỹ sẽ được đem ra thảo luận đầu tháng 10, đây được xem là Mẹ của mọi cuộc khủng hoảng , điều này đã diễn ra vào các năm 2011-2013 khi những tranh luận giữa 2 Đảng lớn nhất ở Mỹ diễn ra trong thời gian dài và đã tác động mạnh mẽ lên thị trường chứng khoán.
 4. Khủng hoảng nợ của tập đoàn BDS lớn nhất Trung Quốc, China Evergrande , có thể làm chao đảo và ảnh hưởng tới nhiều thị trường…
 5. Đặc biệt 1 sự kiện đang hiện hữu trước mắt : Taper Tantrum – Sự kiện Fed xoay trục chính sách tiền tệ đã từng diễn ra năm 2013 có thể gợi nhớ và tạo nên sự hoảng loạn cực độ cho đa số nhà đầu tư . 

⇒  Các nhà đầu tư kiến quyết hạn chế phân bổ vốn lớn vào lúc này, có thể hạ margin, tái cơ cấu danh mục đầu tư, danh mục lướt sóng để bảo toàn vốn, lãi .Chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ cuộc họp của Fed bắt đầu vào ngày thứ 3 và sẽ công bố biên bản cuộc họp vào sáng thứ 5 lúc 1 giờ sáng .